CHÈ LAM THANH HÓA

CHÈ LAM THANH HÓA

Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Sầm Sơn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng vàng. Tour Sầm Sơn Giá Rẻ xin chia sẻ tới các bạn “chè Lam Thanh Hóa” để giúp bạn sẽ có những trải nghiệm, kỳ nghỉ tuyệt vời nhất khi du lịch tới Sầm Sơn. 

Chè Lam Thanh Hóa đặc sản nức tiếng món quà quê đầy ý nghĩa ngày tết 
Có thể nói, chè lam từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Ở mỗi vùng miền, chè lam lại có hương vị đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên có lẽ chẳng có nơi nào có món chè lam độc đáo và đặc biệt như ở Phú Quảng Thanh Hóa. Với hương vị thơm ngon, giòn giòn lạ miệng, tan ra ngay trên đầu lưỡi, chè lam Thanh Hóa khiến cho bất kì ai ăn một lần cũng chẳng thể quên, cũng bởi thế nên chè lam Thanh Hóa đã trở thành một thương hiệu ẩm thực nổi tiếng xứ Thanh. 

Chè lam Thanh Hóa

Cách làm đặc sản Chè Lam Thanh Hóa như sau: 
Không giống với chè lam thông thường khác, miếng chè lam Thanh Hóa tuy rắn nhưng lại giòn tan, chỉ cần lấy tay vỗ nhẹ là đã vỡ ra thành từng mảnh nhỏ. Và đương nhiên, để có thể chế biến ra món chè lam như thế thì cũng cần lắm công phu. Gạo nếp đem xay nhuyễn bằng cối đá, 1 phần gạo rang chín đều, thơm; lạc rang giã đôi giã ba, không giã vụn; gừng tươi đồ chín sau đó xắt lát… tất cả những nguyên liệu ấy được nhào lẫn trong nồi mật mía sánh óng, ngọt lừ đang bắt lửa sôi như say trên chảo gang. 

Chè lam Thanh Hóa

Khối mật óng ánh dần dần đông lại ôm tất cả vào lòng, rồi lại nhờ bàn tay khéo léo người đảo, luyện giống như luyện linh đơn tiên dược. Từng giọt mật sánh vàng ngoan ngoãn tan ra, ngấm sâu vào phiến bột trắng ngần, từng hạt nếp cái hoa vàng vừa đổi màu trên chảo gang đỏ lửa. Cái ngọt, mềm, thơm kèm với chút cay hòa quyện vào nhau, tan biến vào nhau, để đến khi ta cầm trên tay miếng chè lam mỏng mảnh phủ ngoài lớp bột trắng phau, ta chẳng còn nhận biết được đâu là cái ngọt thơm của nếp cái hoa vàng, đâu là vị ngọt sắc của lóng mía Kim Tân. Len vào trong từng ngõ ngách của các giác quan là vị ngọt tới lịm người, cái dẻo quẹo của hạt nếp, béo bùi của lạc nhân cùng vị gừng cay vừa nồng nàn tựa cái nắng buổi trưa hè, vừa yên bình như cơn mưa rào mát rượi đổ xuống những ngày đầu hạ. 
Thưởng thức Chè Lam Phú Quảng Thanh Hóa thú vui tao nhã trong những ngày tết 
Thưởng thức món chè lam Thanh Hóa thì không thể thiếu được ấm nước trà xanh. Cắn một miếng chè lam, nhấp ngụm trà ấm nóng, chan chat đăng đắng, làm dịu đi phần nào vị ngọt sắc còn đang lưu luyến trên đầu lưỡi, thật khiến con người ta nao lòng. 
Cũng bở cái mộc mạc và dân dã nên chè lam Thanh Hóa luôn là nỗi nhớ, là món quà quê thẳm sâu trong lòng mỗi người con xứ Thanh. Nỗi nhớ ấy chất chứa vị ngọt bùi của hạt nếp quê, của giọt mật thơm, còn có cả vị cay nồng nàn sâu lắng. Nỗi nhớ ấy còn da diết, gần gũi đến lạ kỳ. 

Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn mà du lịch Kỳ Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi: 
Điện thoại: (024) 32424670 
Hotline: 0972578692 


SHARE THIS
Previous Post
Bài viết khác